NÊN DÙNG ĐÈN LED HAY ĐÈN COMPACT

Bóng đèn Led và bóng đèn compact đều có những thế mạnh riêng trong việc chinh phục người tiêu dùng. Rạng Đông sẽ đưa ra một vài chỉ số so sánh cơ bản giữa 2 loại bóng đèn để giúp bạn có cái nhìn tổng quan và chi tiết về hai loại đèn này từ đó có quyết định lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

 

Tuổi thọ của đèn

Tuổi thọ bóng đèn LED cao hơn rất nhiều lần so với bóng đèn compact. Tính trung bình 1 bóng đèn led có thể dùng khoảng trên 10 năm trong khi đối với bóng đèn compact là chỉ trên 3 năm (nếu bóng hoạt đông 8 giờ/ngày).

+  Tuổi thọ của bóng đèn compact ở mức 7,000 giờ – 11,000 giờ chiếu sáng

+  Tuổi thọ của bóng đèn led: 30000 giờ – 80,000 giờ chiếu sáng.

 

Công suất 

Đèn Led

 

Chất lượng ánh sáng
Bóng đèn led tạo ra nhiều ánh sáng trên mỗi watt hơn so với các bóng đèn compact. Ánh sáng đèn led có nhiệt độ 3000K, 6000K hoàn toàn phù hợp sử dụng cho nhiều không gian khác nhau không riêng gì không gian gia đình. Trong quá trình chiếu sáng, đèn led không nhấp nháy, không nhoè, tích hợp chức năng chống chói cho mắt, không chập đảm bảo đôi mắt khoẻ. Đối với đèn huỳnh quang compact thì ánh sáng vẫn còn hiện tượng nhoè hoặc chập khi sử dụng.
Do bóng đèn led tiêu thụ năng lượng thấp nên phát thải CO2 của bóng đèn led rất ít so với bóng đèn compact, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng và cực kì thân thiện với môi trường. Đặc biệt, đèn led góp phần giúp người tiêu dùng hạn chế rác thải tái chế.
Bóng đèn compact có chứa thủy ngân gây độc hại cho sức khỏe của những người ở trong nhà, đặc biệt phụ nữ có thai và trẻ em. Trong khi bóng đèn led hoàn toàn không có chứa thủy ngân.
Bóng đèn led đã đạt tiêu chuẩn RoHS (là 1 tiêu chuẩn giảm chất độc hại) trong khi đó đèn compact vẫn chưa đạt được tiêu chuẩn này. Thành phần led không chứa chất độc hại giúp giảm 80% lượng thải CO2 ra môi trường vì vậy đèn led vừa có lợi cho sức khoẻ người dùng vừa đảm bảo sự thân thiện với môi trường sử dụng, bảo vệ sự xanh sạch cho môi trường sống.
Khả năng tiết kiệm điện
Theo kết quả nghiên cứu chiếu sáng, đèn led tiết kiệm khoảng 90% điện năng tiêu thụ so với 50% đèn compact với hệ số công suất hoạt động tối đa lên đến 9.07 trong khi đó đèn truyền thống chỉ đạt 0.1 – 0.5.
Đèn led được trang bị hệ thống tản nhiệt độc đáo giúp tản nhiệt tốt, giảm công suất điều hoà nhiệt độ, chính điều này đèn led giúp người dùng tiết kiệm đến 2 lần khi sử dụng thay thế đèn huỳnh quang.
Hiệu quả chiếu sáng của đèn compact chỉ đạt đến 70%, mức suy giảm quang thông của đèn nhanh chóng khiến cho nguồn năng lượng tiêu hao nhiều hơn đèn led chiếu sáng.
Đèn led ít toả nhiệt hơn các dòng đèn truyền thống, nhiệt độ của led thấp hơn đèn huỳnh quang từ 13˚C – 25˚C đem đến nguồn ánh sáng trung thực, dễ chịu khi sử dụng.

 

Về giá thành

Về giá thành thì bóng đèn led đắt hơn hẳn so với bóng đèn Compact, do công nghệ đèn led tiên tiến hiện đại hơn. Đây được coi là một trong các yếu tố khiến người tiêu dùng e ngại trong việc chọn mua sản phẩm.

 

Lời kết

Tuy nhiên xét về lợi ích kinh tế lâu dài thì bóng đèn led sẽ tiết kiệm hơn so với bóng đèn Compact bởi sử dụng đèn Led sẽ tiết kiệm năng lượng, giảm đáng kể chi phí tiền điện hàng tháng và các khoản chi phí sửa chữa, thay thế bóng. Do đó nếu được khuyên, Rạng Đông khuyên bạn nên sử dụng đèn Led.

Chúc bạn có lựa chọn đèn  phù hợp nhất để mang lại hiệu quả chiếu sáng tốt nhất cho gia đình

Tin Liên Quan